10 Thủ thuật giúp máy tính chạy nhanh như “tên lửa”

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng.

Và sau một thời gian dài sử dụng máy tính, tải các chương trình về máy và cài đặt, và bạn nhận thấy rằng máy tính của mình ngày một chạy chậm dần, quá trình khởi động kéo dài cả tiếng đồng hồ mới khởi động xong, việc xử lý các ứng dụng, thao tác mất rất nhiều thời gian.

Điều này khiến bạn cảm thấy bực tức và khó chịu. Vậy làm sao để tăng tốc máy tính Windows của mình chạy nhanh như lúc “tên lửa”, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

10 Thủ thuật giúp máy tính chạy nhanh như “tên lửa”

1. Khởi động lại (Restart)

Nghe hư cấu nhưng lại rất thuyết phục. Đây chính là một trong những cách thường được dùng nhất khi xảy ra hiện tượng lag hay máy tính hoạt động rùa bò. Khi chạy quá nhiều chương trình sẽ dẫn đến việc thiếu RAM, làm máy hoạt động chậm chạp. Việc khởi động lại cũng đồng nghĩa tắt bớt chương trình, giải phóng RAM để cho máy tính dễ thở. Đây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để khắc phục khi máy rơi vào tình trạng rùa bò

2. Dọn sạch thùng rác

Làm sạch thùng rác máy tính cũng là một cách hiệu quả để tiết kiệm dung lượng cho dàn PC thân yêu.

Do đó hãy tập thói quen luôn làm sạch Recycle Bin mỗi khi máy tính cần thêm dung lượng để tránh tình trạng đơ máy

3. Xóa những file rác không cần thiết

Trong quá trình hoạt động, các chương trình thường tạo ra những tệp rác không cần thiết, điều này sẽ vô tình làm chậm máy tính của bạn khi lấy hết dung lượng của ổ đĩa. Do đó hãy dùng những phần mềm dọn dẹp như Ccleaner để giữ máy tính sạch sẽ.

Bạn cũng nên thường xuyên xóa bớt những tập tin đã qua sử dụng trong thư mục Download của mình, điều này sẽ giúp máy tính tăng tốc đáng kể

4. Nâng cấp RAM cho máy tính

Đây là cách tốn kém nhưng cũng đem lại hiệu quả cao nhất. Nhiều RAM sẽ giúp máy xử lý được đa tác vụ mượt mà. Giải triệt để tình trạng giật lag hay rùa bò gây khó chịu cho người sử dụng. Với những người chỉ lướt web xem phim thì cần khoảng 4-8 GB RAM là đủ.

Còn với những game thủ chuyên nghiệp hay xử lý đồ họa, máy tính cần được trang bị đến 16 GB hoặc hơn để có trải nghiệm mượt mà nhất

5. Kiểm tra ổ cứng

Khi bộ nhớ ổ cứng đầy, máy tính sẽ xuất hiện tình trạng giật lag vì hệ điều hành thiếu khoảng trống để làm việc. Do đó bạn nên chừa ít nhất 500 MB trong mỗi ổ đĩa để máy tính có thể hoạt động một cách trơn tru

6. Gỡ bỏ các chương trình không còn sử dụng

Ngoài việc gỡ bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống, bạn cũng nên tìm và gỡ bỏ các chương trình không còn sử dụng nữa để giải phóng dung lượng bộ nhớ cũng như để tăng tốc máy tính của mình.

Truy cập công cụ Uninstaller trên Control Panel và sử dụng để gỡ bỏ cài đặt mà bạn không còn muốn sử dụng nữa

7. Dọn sạch trình duyệt (xóa bộ nhớ đệm Caches)

Nếu tốc độ phản hồi trên trình duyệt của bạn trở nên kém hẳn đi, đây là lúc bạn nên xóa bộ nhớ đệm, xóa lịch sử trình duyệt được lưu lại trong quá trình sử dụng, bằng cách truy cập vào hệ thống cài đặt (Setting) của trình duyệt.

8. Sử dụng phần mềm diệt Virus

Virus hoặc các mã độc (malware) là một trong những yếu tố hàng đầu khiến chiếc máy tính của bị bạn trở nên chậm chạp hẳn đi, nghiêm trọng hơn nữa có thể làm bạn mất dữ liệu. Cách đơn giản và nhanh chóng nhất để ‘tống khứ’ malware và virus chính là các phần mềm.

9. Giảm số lượng ứng dụng mở lúc khởi động

Tiến trình khởi động chậm chạp cũng sẽ khiến bạn trở nên ‘ức chế’. Do đó, bạn nên giới hạn các chương trình và ứng dụng tự động cùng Windows. Để thực hiện thao tác này, bạn truy cập thanh Start và gõ “msconfig”. Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra và bạn chọn thẻ start up.

Cuối cùng, bạn loại bỏ những ứng dụng không cần thiết khi khởi động bằng cách bỏ chọn các ô (chương trình, ứng dụng)

10. Tắt các ứng dụng không dùng đến

Sẽ có nhiều lúc, bạn mở rất nhiều trang web, hoặc một số ứng dụng nhưng không có nhu cầu dùng đến.

Đây là lúc bạn nên tập cho mình một thói quen tắt nó đi, điều này sẽ giúp thiết bị bạn cải thiện được rất nhiều tài nguyên

Trên nền tảng Windows, bạn click chuột phải vào thanh Taskbar vầ chọn “Start Task Manager”. Sau đó tìm đến thẻ Process (mục hiển thị các ứng dụng, chương trình đang chạy), đây là lúc bạn nên tìm cho mình một số các ứng dụng không cần thiết phải sử dụng trong thời điểm hiện tại, cuối cùng tắt chúng bằng cách nhấn “End Process”.

Hi vọng rằng, với 10 mẹo tăng tốc máy tính Windows trong bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả, đạt hiệu suất cao nhất trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *